Sinh viên hào hứng tham gia diễn đàn “Sinh viên nghiên cứu khoa học”

22-05-2018

Chiều 21/5/2018, Trường Đại học Tiền Giang tổ chức “Diễn đàn Sinh viên với nghiên cứu khoa học năm 2017-2018”. Đến dự có đồng chí Lê Thị Tân - Phó Bí thư thường trực Đoàn trường; đồng chí Nguyễn Minh Quân - Phó Bí thư Đoàn trường, Chủ tịch Hội sinh viên trường và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc cùng các bạn sinh viên đang thực hiện đề tài NCKH và quan tâm đến hoạt động NCKH.

Toàn cảnh diễn đàn

Diễn đàn là hoạt động nằm trong Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên Trường Đại học Tiền Giang năm học 2017-2018. Với mục đích góp phần nâng cao chất lượng học tập, nghiên cứu khoa học, rèn luyện tay nghề, nghiệp vụ; đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt - học tốt - tích cực nghiên cứu khoa học” trong sinh viên.

Đồng chí Cao Nguyên Thi – Phó Trưởng Phòng Quản lý khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế, UV BCH Đoàn trường đã thông tin về tình hình NCKH trong sinh viên Trường ĐH Tiền Giang thời gian qua. Theo đó, từ năm 2014-2018, Trường ĐH Tiền Giang đã tổ chức nghiệm thu được 63 đề tài NCKH của sinh viên. Trong đó, có 07 đề tài đạt loại xuất sắc, 34 đề tài đạt loại tốt, 18 đề tài đạt loại khá và 04 đề tài đạt. Và khoa NN&CNTP là đơn vị có số lượng đề tài nghiệm thu nhiều nhất, với 27 đề tài. Tiếp theo là Khoa Kinh tế - Luật với 13 đề tài và Khoa KTCN với 11 đề tài. Khối ngành CNTT và Xây dựng, số lượng đề tài còn rất hạn chế.

Trong những năm qua, hoạt động NCKH trong sinh viên đã có nhiều khởi sắc, tăng cả về số lượng và chất lượng; nhiều đề tài hay và có tính ứng dụng thực tiễn cao. Tuy nhiên, có thể nhận thấy rằng, hoạt động NCKH trong sinh viên Trường ĐH Tiền Giang vẫn chưa thực sự có sức hút và sự lan tỏa mạnh mẽ. 

Qua diễn đàn, các thầy cô là đại diện lãnh đạo các Khoa, những thầy cô đã có nhiều tâm huyết với hoạt động NCKH và đã từng tham gia hướng dẫn sinh viên thực hiện đề tài NCKH cũng chia sẻ những kinh nghiệm quý giá giúp thúc đẩy thực hiện tốt hoạt động NCK trong sinh viên. 

Do đó, thông qua diễn đàn lần này, Đoàn trường mong muốn các các bạn sinh viên tiếp tục trao đổi, đề xuất các ý tưởng nhằm khơi dậy niềm đam mê hứng thú nghiên cứu. Từ đó, ý thức sâu sắc hơn về vai trò của NCKH trong học tập và nghề nghiệp tương lai.

Sinh viên tham gia diễn đàn cũng đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến việc thực hiện NCKH trong sinh viên, như: Làm thế nào để chọn đề tài phù hợp? Nguồn tài liệu NCKH phù hợp ? Cách làm NCKH theo nhóm, theo hướng liên ngành? Các vấn đề về kinh phí, thủ tục thanh toán cũng như việc tìm đối tác để "chuyển giao" sau khi thực hiện đề tài nghiên cứu hay đầu tư có chiều sâu vào những đề tài hay, mới để tham gia dự thi ở các cấp...

Những câu hỏi và những trăn trở của sinh viên liên quan đến việc thực hiện NCKH đã được khách mời tham gia chương trình là lãnh đạo các đơn vị trực thuộc của nhà trường giải đáp cụ thể. Đồng thời các thầy cô cũng đã đưa ra nhiều lời khuyên quý giá cho sinh viên như: Các bạn phải tự tin và quyết tâm khi bắt tay vào thực hiện. Các bạn cũng cần phải có tư duy phản biện khi làm NCKH, cần lựa chọn đề tài khoa học phù hợp với ngành học và định hướng nghề nghiệp. Đồng thời, các thầy cô cũng gợi ý nhiều đề tài phù hợp với sinh viên; tư vấn những chính sách hỗ trợ của nhà trường dành cho các bạn có đề tài NCKH chất lượng...

 Những khó khăn mà các bạn đặt ra khi các bạn tham gia NCKH cũng được các thầy cô chia sẻ và động viên khắc phục để có thể thực hiện tốt việc NCKH sáng tạo trong sinh viên.

VĨNH SƠN

Đoàn thanh niên